Tìm hiểu về các loại bia hơi, bia mét và bia lon ở Việt Nam

Bia hơi, bia chai, bia mét, bia lon, bia tươi là những loại bia phổ biến được nhiều dân nhậu sử dụng ở nước ta. Các loại bia này mỗi loại đều có một hoặc nhiều đặc điểm cũng như hương vị khác và giống nhau mà không phải ai cũng biết. Ngay cả những dân sành bia tuy đã thưởng thức rất nhiều loại bia thế nhưng để phân biệt rõ được tất cả những đặc điểm và hương vị của bia quả thực cũng rất khó. Qua như tìm hiểu từ các chuyên gia về bia đến từ các nhà hàng ngon ở Cầu Giấy chúng tôi đã biết được những đặc điểm riêng biệt của từng loại bia khác nhau. Trong bài viết hôm nay xin mời các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá thông tin về những loại bia đó để có thể chọn lựa được dễ dàng hơn.

Không để các bạn phải chờ đợi lâu hơn ngay, ngay bây giờ hãy cùng đi tìm thông tin và các loại bia ngon ở bên dưới nhé. Mời các bạn cùng theo dõi!

1. Bia mét

Bia mét là loại bia được nấu có độ đường cao hơn, thời gian lên men cho ra bia thường gấp đôi bia hơi và qua công đoạn thanh trùng nhanh.

Trong quá trình lên men và ủ bia không có bất kì chất bảo quản nào, bia sẽ được rót trực tiếp ra ly đặt vào một khay gỗ dài hay đúng hơn, trong một khung gỗ dài vừa đúng 1 mét bia được xếp 12 ly bia. Loại ly chứa khoảng 0,2 lít. Nghĩa là, mét bia này khoảng 2,4 – 2,5 lít. Đơn giản vậy mà bia mét vẫn luôn nổi tiếng khắp nơi vì sự độc đáo và không đụng hàng. Vì vậy mới gọi là bia mét theo đúng chất với hương thơm lừng của mạch nha rang cháy. Và thoảng xông mạnh mẽ hương vị nấm men khiến vị giác người uống rất phấn khích.

2. Bia hơi

Bia hơi là sản phẩm được nấu với độ đường thấp, thời gian lên men cho ra bia ngắn (khoảng 7-10 ngày), có thể qua công đoạn thanh trùng nhanh bằng hơi nóng nhiệt độ cao, điều kiện bảo quản được ít ngày.

Bia hơi sau khi lên men được chiết vào các thùng chứa (keg) được làm sạch bằng khí nén, nước, nước nóng (800C), dung dịch xút (2 – 3%) và được thanh trùng bằng hơi nóng (khoảng 1350C), sau đó được làm lạnh bằng CO2 lạnh hay COVnPalatino2. Trên thị trường Việt Nam hiện nay, các sản phẩm bia hơi được người tiêu dùng ưa chuộng như Bia hơi Hà Nội, Bia hơi Sài Gòn, Bia hơi Việt Hà,…

3. Bia lon và bia chai

Bia chai và bia loncó hàm lượng chất thô nhiều hơn bia hơi và bia tươi khoảng 0,5%, hàm lượng hoa houblon nhiều hơn khoảng 30%. Loại bia này cũng có lượng đường nhiều hơn bia hơi khoảng 2%. Quá trình lên men khá lâu, lên men chính khoảng 7 – 8 ngày, lên men phụ khoảng 4 ngày. Sau đó, qua công đoạn lọc và bão hoà CO2 rồi chiết vào chai hoặc lon. Ngoài ra, bia chai và bia lon còn được thanh trùng kỹ càng nhằm bảo quản lâu dài, thuận tiện cho việc vận chuyển thương mại và tiêu thụ trên thị trường.

Trên đây là toàn bộ các thông tin của chúng tôi về sự khác nhau giữa các loại bia phổ thông hiện nay. Mỗi loại bia đều có những đặc điểm riêng biệt. Một lưu ý nhỏ nữa dành cho các bạn đó là đối với bia hơi, hạn dùng chỉ trong vòng 3 ngày. Đối với bia mét nếu được bảo quản sẽ có thể để được lâu hơn khoảng 20 đén 30 ngày, còn với bia chai, bia lon có thể từ 6 tháng đến 1 năm tùy loại. Vì thế các bạn hãy cân nhắc khi sử dụng từng loại bia này nhé.

Nếu bạn muốn thưởng thức các loại bia ngon với giá cả phải chăng tại Hà Nội thì các bạn có thể đến 2 nhà hàng nổi tiếng thuộc hệ thống nhà hàng Maison đó là Vườn Bia Hà Nội và nha hang Hai San San Ho Do. Đây là 2 địa điểm lý tưởng cho những dân sành bia trên địa bàn Hà Nội đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published.