Truyền thuyết tháng 7 cô hồn và những điều cấm kị trong dân gian

Theo văn hoá tâm linh của người Á Đông, tháng 7 âm lịch được coi như tháng cô hồn, ngã quỷ…. Vì sao lại vậy? Người ta quan niệm rằng trong tháng này Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan để các ma quỷ, vong hồn có thể tự do đi trong dương thế. Ngày quan trọng nhất trong tháng là rằm tháng 7 , ngày này được dân gian truyền miệng là ngày “xá tội vong nhân”.

Ở Việt Nam, tháng cô hồn, ngã quỷ thường được kéo dài trong hết tháng 7. Theo đó, người ta thường sắm lễ cúng và truyền tai nhau về những điều cấm kị nên tránh trong tháng 7 âm lịch – tháng cô hồn này. Vâỵ vì sao lại có có tháng 7 cô hồn và những điều cấm kị trong tín ngưỡng dân gian? Mời các bạn hãy cùng Tapchi247.org chúng tôi đi tìm câu trả lời đó ngay bây giờ nhé!

Nguồn gốc ra đời của tháng 7 cô hồn được dân gian truyền miệng

Theo như truyền thuyết kể lại rằng từ ngày 2/7 âm lịch đến ngày 29/7 âm lịch, Diêm Vương sẽ “mở cửa mả” tức là Quỷ Môn quan cho các vong hồn, thây ma, ngã quỷ được trở về dương gian và đến ngày rằm tháng 7 phải quay trở về địa ngục bởi cánh của Quỷ Môn quan sẽ dần đóng lại.

Trong số những vong hồn, thây ma, ngã quỷ đó có những cô hồn, quỷ đói chuyên đi quấy phá, trêu trọc con người ở dân gian.

thang-7-co-hon-va-nhung-dieu-cam-ki (4)

Theo quan niệm của Phật giáo con người ai cũng có 2 phần: Linh hồn và thể xác, khi con người chết đi thì phần thể xác sẽ trở về với cát bụi, còn phần linh hồn vẫn còn tồn tại. Trong vòng 49 ngày Diêm Vương sẽ xem xét công tội để đưa linh hồn đó vào con đường nào trong vòng luân hồi sinh tử. Nếu như người đó làm nhiều việc thiện thì sẽ được đi vào đường tốt. Còn làm nhiều việc ác sẽ phải đoạ vào địa ngục hoặc nghiệp nặng phải vất vưởng lang thang không chốn đi về tại dân gian.

Truyền thuyết kể rằng, trong tháng 7 âm lịch thường là lúc “âm thịnh dương suy” nhất, thời gian đó các cô hồn, quỷ đói sẽ đi quây phá người dân, đây chính là nỗi kinh hoàng của con người tại dân gian. Vì vậy người ta thường phải làm lễ cúng trong tháng 7 cô hồn và những điều cấm kị phải tránh để không bị tai ương xảy đến với gia đình mình.

thang-7-co-hon-va-nhung-dieu-cam-ki (2)

Những điều cấm kị trong tháng cô hồn ở dân gian

Do là tín ngưỡng có từ lâu đời trong dân gian vì thế nên được truyền miệng từ đời này qua đời khác. Người ta thường truyền tai nhau về những điều cấm kị trong tháng cô hồn để không bị rước tai hoạ về nhà. Để tìm hiểu rõ hơn về những điền cấm kỵ đó mời các bạn theo dõi ở dưới đây!

Việc mà chúng ta cần kiêng kị đầu tiên chính là hạn chế đi ra đường vào ban đêm, nhất là đối với trẻ nhỏ. Người ta tin rằng việc đi ra ngoài đường vào ban đêm dễ bị ma quỷ bắt hoặc “ám”. Không những thế mọi người thường kiêng không nên đi trên sông nước nhất là những nơi hoang vắng trong tháng cô hồn, các ngã quỷ, cô hồn chết đuối sẽ rất dễ dẫn bạn theo.

thang-7-co-hon-va-nhung-dieu-cam-ki (3)

Bởi vậy, cứ tới ngày rằm tháng 7, các gia đình Việt thường làm lễ cúng bái đến ông bà, gia tiên, thần linh và cúng chúng sinh, cô hồn giã quỷ còn đang lang lang trên dương thế. Lưu ý tuyệt đối không cho trẻ đụng vào đồ lễ, thức ăn thờ cúng chúng sinh, cô hồn vì có thể sẽ trọc giận các ma quỷ, cô hồn…

thang-7-co-hon-va-nhung-dieu-cam-ki (1)

Trên đây là truyền thuyết tháng 7 cô hồn và những điều cấm kị trong dân gian mà bạn nên biết. Mặc dù những thông tin trên chỉ là tín ngưỡng của dân gian truyền miệng qua thời gian nhưng người ta thường nói “có kiêng thì sẽ có an lành”. Cúng cô hồn là một tín ngưỡng mang tính nhân văn, giáo dục con người phải biết sống tốt đời đẹp đạo, luôn là một người lương thiện và tưởng nhớ đến những người đã khất.

Hi vọng rằng với những thông tin ở trên đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tích cực hơn và có những lưu ý cho mình trong tháng 7 cô hồn này. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Mời các bạn có thể xem thêm:

Đồ cúng cô hồn tháng 7

Các bài văn cúng cô hồn tháng 7

Leave a Reply

Your email address will not be published.