Nguồn gốc lịch sử của ngày Cá Tháng Tư 01/04

Có lẽ rằng ai cũng biết đến ngày cá tháng Tư, lang thang trên mạng, mình vẫy thất có nhiều bạn thắc mắc, ngày cá tháng Tư là ngày mấy, rồi nào là ngày 1/4 là ngày gì, ngày này có điều gì vui. Vậy thì xin trả lời với quý anh chị rằng, ngày cá tháng Tư là ngày 1 tháng 4 Dương lịch hàng năm được rất nhiều nước trên thế giới kỉ niệm là ngày nói dối. Vậy câu chuyện về ngày nói dối bắt đầu từ đâu? Và tại sao người ta lại ủng hộ ngày này đến vậy. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Cá tháng tư không phải là ngày nghỉ chính thức, nói chính xác hơn, ngày cá tháng Tư là ngày “phong trào”, một xu hướng tràn lan nhưng có điều xu hướng này lại trở thành một điều thú vị để người ta nhớ đến hàng năm. Đơn giản vì ngày cá tháng Tư có nguồn gốc và có ý nghĩa riêng của nó.

ngày cá tháng tư vui vẻ

Nguồn gốc của ngày cá tháng Tư

Ngày cá Tháng tư được các nhà khoa học nghiên cứu là có xuất phát từ Pháp vào khoảng thế kỉ 16 khi có một mệnh lệnh từ nhà vua Pháp lúc bấy giờ là Charles IX đã ra lệnh rời lịch ăn mừng năm mới vào 1/1 vì thời đó, 1/4 ở Pháp được coi là mùa xuân. Nhưng vì lý do ngày ấy thông tin liên lạc còn chậm trễ nên vô tình, mọi người vẫn ăn mừng vui vẻ vào ngày 1/4. Từ đó người Pháp gọi đó là ngày nói dối, ngày nói đùa. Sau này, phong trào đó từ Pháp lan qua các nước khác qua các con đường khác nhau như giao thương, chiến tranh… dẫn đến ngày nói dối phổ biến như bây giờ. Tại Pháp, những người bị trêu đùa còn bị gọi là “những con cá tháng Tư” nên cũng bởi vì đó, sau này khi Pháp xâm lược nước ta, người Việt ta quen gọi ngày nói dối 1/4 là ngày cá Tháng tư.

Ý nghĩa của ngày cá tháng Tư

Ngày cá tháng Tư có những ý nghĩa của nó cho dù là nó đơn giản, bởi thế nó mới phổ biến đến vậy. Một số ý nghĩa của ngày cá tháng Tư:

  • Đó là một ngày vui vẻ, người ta có thể vui đùa với nhau thỏa mái mà không phải suy nghĩ. Con người chúng ta đôi khi nghiêm túc quá mà.
  • Bạn thấy đấy, đôi khi muốn “tâm hự” với ai đó, có những chuyện chúng ta không dám nói thật, vậy cứ để dành nó cho ngày nói dối nha.
  • Về mặt kinh tế mà nói, ngày nói dối kích thích những sản phẩm tiêu dùng bị chậm lại, vì bạn ạ, có phải khi nào bạn vui, bạn sẽ tiêu tiền nhiều hơn đúng không

Còn rất nhiều ý nghĩa nữa mà chắc ngày hôm đó các bạn phải quậy thì các bạn mới hiểu hết được. Ở đây, Tapchi247.org chỉ liệt kê qua vậy thôi. Nếu bạn muốn tìm những trò đùa quái đản trong ngày 1/4, thì đọc tiếp bài viết của chúng tôi nhé.

Những câu nói dối hay cho ngày 1/4

Bạn đang muốn đùa vui ai đó, bạn đang muốn tỏ tình với ai đấy trong ngày 1/4 này, cùng tham khảo những gợi ý mà chúng tôi đưa ra cho các bạn nha.

  • Con trai trêu con gái: “Em ơi cúc áo em tuột kìa”
  • Con gái trêu con trai: “Anh ơi, anh không kéo khóa quần à”
  • “Xuống mở cửa cho anh, anh đang đợi dưới cồng nè”
  • Bạn bè, đồng nghiệp: “Hôm nay đi ăn nhé, tới chủ tri cùng chủ trì luôn”
  • Lời tỏ tình dễ thương: “Anh yêu em”
  • “Anh ơi, em có thai rồi”
  • Xếp nói: “Tháng này tôi tăng lương cho cả phòng nhé”

Một số hình ảnh vui cho ngày cá Tháng Tư

Cá tháng tư - ảnh chế

Cá tháng tư - ảnh chế

Cá tháng tư - ảnh chế

Cá tháng tư - ảnh chế

Cá tháng tư - ảnh chế

Cá tháng tư - ảnh chế

Xem chi tiết hơn những hình ảnh hài hước cho ngày 1/4 trong bài viết tổng hợp những ảnh chế hài hước cho ngày 1/4 của chúng tôi.

Vậy là Tapchi247.org vừa cung cấp cho các bạn về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày cá tháng Tư. Hi vọng rằng, nhờ đây mà các bạn tìm hiểu thêm được nhiều thông tin có ích. Chúc các bạn có một ngày cá tháng Tư thật vui vẻ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.