Đồ cúng cô hồn tháng 7 gồm những gì và cách cúng như thế nào cho đúng?

Theo tín ngưỡng dân gian của  người Việt Nam, tháng 7 âm lịch không đơn thuần chỉ là tháng lễ Vu Lan báo hiếu mà trong tháng này người ta còn tổ chức làm lễ “xá tội vong nhân” cho các vong linh còn đang bơ vơ không nơi nương tựa.

Theo như tục lệ trong tháng 7 người ta thường lên chùa làm lễ Vu Lan cầu siêu, tỏ lòng hiếu kính với cha mẹ, ông bà, tổ tiên…Vào những ngày này, nhiều gia đình còn tổ chức làm lễ tại nhà để cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng Phật và cúng cô hồn không có gia đình.

Lễ cúng cô hồn thường được tổ chức vào ngày 14/7 – 15/7 âm lịch và được làm ở ngoài cổng nhà hoặc ở trên đường, người ta quan niệm rằng thời gian đó chính là thời gian vong linh trên đường trở về Địa Ngục nên đây chính là thời gian thích hợp nhất để cúng cô hồn.

Vậy cần sắm đồ cúng cô hồn tháng 7 gồm những gì và cách cúng như thế nào cho đúng? Đây cũng ra câu hỏi của rất nhiều người thắc mắc. Hôm nay Tapchi247.org sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc này, mời các bạn cùng theo dõi!

do-cung-co-hon-thang-7-gom-nhung-gi (1)

Đồ cúng cô hồn tháng 7 gồm những gì?

Đồ cúng là một phần không thể thiếu trong mỗi lễ cúng của người Việt Nam. Mỗi lễ cúng khác nhau thì sẽ cần phải lựa chọn những đồ cúng khác nhau sao cho phù hợp để tránh gặp những điều không may có thể xảy ra. Cúng cô hôn (cúng chúng sinh) cũng vậy, cũng cần phải lựa chọn đồ cúng cực kì kĩ càng để đem lại một kết quả như mình mong muốn. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những đồ cúng cô hồn tháng 7 đơn giản nhưng cần thiết để có một kết quả viên mãn!

– 1 đĩa muối gạo.

– 12 bát nhỏ cháo trắng nấu loãng, hay 3 vắt cơm vắt.

– Đường thẻ 12 cục.

– Giấy áo, giấy tiền vàng bạc. (Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ)

– Bắp rang, khoai lang, ngô, sắn luộc…

– Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm).

– Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

– Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

do-cung-co-hon-thang-7-gom-nhung-gi (2)

Cách cúng cô hồn tháng 7 như thế nào cho đúng?

Theo như nghiên cứu  văn hoá của nhà nghiên cứu văn hoá Đại đức Thích Tâm Kiên trụ trì chùa Một Cột chia sẻ: “Cúng cô hôn là tập tục rất lâu đời của dân gian và được lan truyền từ đời này qua đời khác. Các gia đình nên coi đây là dịp hành thiện tích đức, tưởng nhớ đến tổ tiên, đến những người đã khuất, không nên sa đà vào cờ bạc, rượu chè, sát hại chúng sinh. Vì các cô hồn thường sợ ánh sáng mặt trời bởi vậy nên tổ chức lễ cúng vào buổi chiều tối hoặc buổi tối thì các cô hồn mới dám đến và đón nhận“. Qua cuộc trò truyện với Đại đức chúng tôi cũng đã rút ra được một số kinh nghiệm rất bổ ích để cúng chúng sinh. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách cúng cô hồn tháng 7 như thế nào cho đúng mà chúng tôi đã tổng hợp được!

– Trước tiên bạn cần bày lễ và cúng ngoài đường hoặc trước cổng chính của ngôi nhà.

– Bày đồ cúng cô hồn tháng 7 trên mâm, rải đồ cúng xung quanh mâm 4 phương, 8 hướng.

– Mỗi hướng bạn cần thắp 3, 5, 7 nén hướng.

– Sau khi cũng xong, gạo và muối chúng ta rắc khắp 4 phương, 8 hướng ở cổng hoặc vỉa hè.

– Khi đốt vàng mã phải đốt hết không được để xót lại.

– Mọi việc cần phải hoàn thành trong ngày 14/7 hoặc 15/7.

– Tuyệt đối không cúng đồ mặn.

– Lưu ý không nên ăn đồ cúng cô hồn (nhiều người vẫn đang bị nhầm lẫn), không nên mang vào nhà.

– Nếu khi bạn dọn đồ ra cúng, chưa kịp thắp nhang đã có người lấy đồ cúng thì không nên lấy lại bởi theo quan niệm dân gian việc lấy lại sẽ đem lại hậu quả vô cùng tệ hại cho gia đình bạn.

do-cung-co-hon-thang-7-gom-nhung-gi (3)

Với những giải đáp về đồ cúng cô hồn trong tháng 7 và cách cúng như thế nào cho đúng chắc hẳn các bạn đã tìm cho mình những giải pháp trọn vẹn để có thể chuẩn bị một lễ cúng ngày rằm tháng 7 hoàn hảo cho gia đình mình. Người dân gian vẫn quan niệm rằng ” Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” mong rằng với sự tín tâm của các gia chỉ sẽ đem đến những điều may mắn, tài lộc vào nhà cho các bạn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài chia sẻ trên của chúng tôi. Tháng 7 Âm lịch sắp đến rồi hãy chuẩn kị cho mình một nên tảng kiến thức tín ngưỡng tâm linh ngay bây giờ để giúp cho gia đình bạn luôn được bình an và hạnh phúc. Chúc những điều tốt đẹp sẽ đến giới bạn trong tháng 7 âm lịch này!

Mời các bạn có thể xem thêm:

Bài cúng cô hồn tháng 7

Những điều nên biết trong tháng cô hồn 2018

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.